Opinberun Hannesar

 í flokknum: Fréttir, Pistill

Helga Vala Helgadóttir alþingismaður skrifar:

Í síðustu viku tók Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, formaður Sjálfstæðisflokksins á móti skýrslu úr hendi Dr. Hannesar Hólmsteins Gissurarsonar, prófessors í stjórnmálafræði við Háskóla Íslands. Skýrsluna hafði Dr. Hannes ritað að beiðni fjármála- og efnahagsráðuneytis um erlenda áhrifaþætti bankahrunsins 2008.   Gott og blessað. Íslenskur almenningur greiddi 10 milljónir króna fyrir gerð þessarar skýrslu. Í siðuðu ríki hefði verið ritað í inngangi að höfundur þess hefði um áratugaskeið verið áhrifamaður bakvið tjöldin í Sjálfstæðisflokknum, sem stýrt hefði landinu meira eða minna frá lýðveldisstofnun, og að hann hefði sömuleiðis um áratugaskeið verið einn aðal áróðursmeistari þess flokks. Enga slíka umfjöllun er að finna í skýrslunni. Þó má í inngangi lesa þann fyrirvara að höfundur hafi setið í bankaráði Seðlabankans og skipulagt nokkrar ráðstefnur fyrir hönd bankans sem kunni að valda einhverri skekkju á sýn hans á verkefnið.  Gott og blessað. Dr. Hannes hefur á sínum ferli sjaldan farið leynt með sína flokkspólitíska afstöðu, enda engin þörf á því. Hann hefur um áratugaskeið skrifað lipurlega um málefni Sjálfstæðisflokks síns og önnur þau samfélagslegu mál hvar flokkur hans kemur við sögu, sem í ljósi stjórnarþátttöku flokksins er ansi víða. Hannes skrifar einnig lipurlega um málefni annarra flokka, aðkomu þeirra að ýmsum atburðum í sögu landsins en þó ævinlega með sinn Sjálfstæðisflokksbundna blekpenna að vopni. Hér á Íslandi ætti hver sá sem eitthvað hefur fylgst með stjórnmálum að geta greint skrif hans, greint að þar er þess gætt vandlega að sneiða framhjá hverju því sem fellt gæti skugga á hans Sjálfstæðisflokk sem og sneitt vandlega að því að krydda með frjálsu lagi hvað það sem gæti komið sjálfstæðisflokkspólitískum andstæðingum miður.  Gott og blessað. En þá komum við að því hvort það sé heppilegt að íslensk stjórnvöld séu að velja slíkan einstakling til verks þegar rita á trúverðuga skýrslu fyrir íslenska ríkið á erlendri tungu, hvar tilgangurinn virðist að koma í dreifingu sem víðast um heim? Erlendir aðilar hafa mögulega ekki tök á að greina að Dr. Hannes hafi ekki bara verið óháður stjórnarmeðlimur í Seðlabankanum heldur beinlínis einn af sköpurum þess ástands sem leiddi af sér hið íslenska bankahrun. Þegar skýrsla Dr. Hannesar er þar að auki stimpluð í bak og fyrir með velþóknun íslenskra stjórnvalda er hætta á að lesandi álykti að hér sé á ferðinni vandað faglegt rit frá virtum Háskóla. Þegar æviferill höfundar verður lesendum ljós er hætta á að það rýri enn frekar trúverðugleika Íslands og Háskóla Íslands í augum umheimsins. Það, auk milljónanna tíu sem við greiddum fyrir verkið getur orðið okkur ansi dýrkeypt.

Nýlegar færslur